TMB RE-BRANDING

posted on 15 Oct 2005 16:20 by loft in MARKETING

วันก่อนระหว่างที่กลับบ้านตอนมืดๆได้ผ่านไปแถวๆเอกมัยพบ่วามีป้ายๆหนึ่งได้เปลี่ยนไปจากเดิมๆที่เคยคุ้นตา ป้ายนั้นเป็นป้ายกล่องไฟของธนาคารหนึ่ง ป้ายธนาคารทหารไทย นั่นเอง


ตอนแรกก็คิดในใจเล่นๆว่ามีใครมาซื้อธนาคารต่อไปหรือเปล่า แต่คงจะไม่เพราะว่ายังคงใช้ชื่อเดิมอยู่ คงจะรีแบรนด์เพื่อให้พร้อมต่อการแข่งขันมากขึ้น หรือจากที่เจ้าอื่นๆได้ รีแบรนด์ หรับโพสิชั่นิ่งกันไปได้ซักระยะหนึ่งแล้ว แบงค์ทหารเลยใช้โอกาสดีหลังจากที่รวมกับ ไทยทนุ แล้วก็ IFCT มาปรับ look ของตัวเองใหม่


ส่วนใหญ่แบ็งค์จะปรับลุคหรือรีแบรนด์เพื่อประโยชน์ในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ โดยแบงค์แรกที่ปรับจนโดดเด่นก็คือแบงค์คนดีกรุงศรีอยุธยา ที่เปลี่ยนจากสีน้ำตาลแก่ๆ มาเป็นสีเหลืองสดใส(ตามตำราบอกว่าสีเหลืองจะร่าเริง แฮปปี้ แต่แปลกที่แฮปปี้ ดีแทคใช้สีแดง อิอิ)

พอมีเจ้าแรกก็เลยมีเจ้าอื่น มาอีกระลอกคลื่นใหญ่ๆน้องซึนามิ ไม่ว่าจะเป็น กสิกร จาก thai farmer bank มาเป็น kasikorn group แบงค์บัวหลวงกรุงเทพ ก็ปรับไปเยอะเหมือนกัน สีส้ม สีม่วงน้ำเงิน ธนาคารสยามกัมมาจล หรือไทยพาณิชย์ก็ปรับไปเพียบแถมหน้าตึกทุกสาขาตอนนี้มีบิลบอร์ดทุกสาขา นัยว่าโฆษณาเห็นมาตั้งแต่ยังไม่เข้าแบงค์ ส่วนแบ็งชฎา นครหลวงไทยก็วางตัวเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตทางการเงิน คือมาที่นี่มีหมดตั้งแต่หมูชิ้น หมูสับ กะปิ น้ำปลา

คราวนี้ก็เลยถึงคราวแบงค์รั้วของชาติมั่ง ที่ตอนนี้มีลูกนายกถือหุ้นด้วย 1 เปอร์เซ็นต์แน่ะ

ส่วนใหญ่ที่ปรับลุคกันนี้ เหตุผลน่าจะมาจากเดิมแบงค์แต่ละเจ้าเหมือนกับไม่ค่อยจะเป็นมิตร นึกบริการที่เราต้องไปอ้อนวานปานคลานเข่าเพื่อไปใช้บริการเขาน่ะ สมัยก่อนส่วนใหญ่เค้าจะดูแล อะไรดีๆกับ ลูกค้ารายใหญ่ก่อน เหมือนกฎ 80-20 น่ะ ดังนั้นเวลาตาสี ตาสาเข้าไปก็จะได้รับบริการประทับใจมากๆ เชื่อว่าหลายคน คงมีอารมณ์ร่วม ว่าเคยเจอ ส่วนใครที่เพิ่งเกิด เพิ่งจำความได้อาจจะไม่เคยเจอ

ดังนั้นแต่ละเจ้าที่ re brand กันจะพยายามกระชากวัยกันสุดฤิทธิ์ จากสาวใหญ่ ครูไหวใจร้าย ก็จะลงมาเป็น working woman กันเต็มไปหมด

ในส่วนของแบ็งค์ทหารเหมือนกัน

ของเก่ากำลังจากไป
ของใหม่กำลังจะมาจากรูปแบบการออกแบบเท่าที่ดูแล้วคิดเอง สรุปออกมาได้ดังนี้

  • รูปแบบดูดีขึ้นคือออกแบบได้เป็นสากล เรียบง่าย ดูผ่อนคลาย ซึ่งโดยรวมคือเป็นมิตรมากขึ้น ลบภาพทหารที่ต้องระเบียบจัด พาลให้บางคนกลัวทหาร(แต่แปลกหลายคนชอบคนในเครื่องแบบ อิอิ)
  • ตัวสียังใช้คงเดิม น้ำเงินแดงขาว สีธงชาตินั่นเอง การเรียงตัวอักษรก็เป็นแถบตามธงชาติ คงคอนเซ็ปต์หลักของทหารที่ต้องพิทักษ์ชาติ
  • ตัว M ที่มีจุดกลม 2 อันนั่น ดูแล้วคิดอดไปเองเลยไม่ได้ว่า เค้าตั้งใจออกแบบมาให้เหมือนกับคนกำลังจับมือกัน นัยว่าทำธุรกิจหรือร่วมมือกันน่ะ ซึ่งเป็นการออกแบบที่ฉลาด อันนี้ก็ดูแล้วเข้าถึงได้ เป็นเพื่อน คุยกันได้ อันนี้คิดมากไปเองหรือเปล่าก็ต้องรอสัมภาษณ์จากคนออกแบบ
ส่วนจะมีอะไรเพิ่มเติมไหม ก็ยังคิดว่าเค้ายังมีอะไรอีกหลายรอบเหมือนกัน เพราะว่ารู้สึกว่าจะยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนอย่างเป็นทางการเพราะในเว็บไซต์ก็ยังไม่ค่อยเรียบร้อย ยังไม่เป็น ลุคใหม่ น่ะ

สุดท้ายนี้ เรื่องการปรับเปลี่ยนอะไรทั้งหลายทั้งปวง จะไม่เกิดประโยชน์เลย ถ้าจิตใจของคนในองค์กรไม่ได้ปรับเปลี่ยนตาม คือทุกคนต้องช่วยกันร่วมไม้ร่วมมือกันน่ะ ถึงจะถึงฝั่งฝัน ไม่ใช่ว่าให้การตลาดหรือเอเจนซี่คิด แล้วก็ปล่อยไปตามยถากรรม แบบนั้นไม่ต้องปรับให้เปลืองต้นทุนหรอก

ข้อมูลเพิ่มเติม

ธนาคารมีสินทรัพย์อันดับ 5 หลังจากรวมกับ ดีบีเอสไทยทนุ และ IFCT รองจาก BBL KBANK SCB KTB
ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ กระทรวงการคลัง กองทัพบก
นายพานทองแท้ ชินวัตร ถือหุ้น 1.06 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 161 ล้านหุ้น หุ้นละเท่าไหร่ไปดูในตลาด
ก่อตั้งเมื่อ 5 ต.ค. 2499

Comment

Comment:

Tweet

#6 By (125.27.40.36|125.27.40.36) on 2015-06-13 09:14

#7 By (125.27.40.36|125.27.40.36) on 2015-06-13 09:14

สังเกตเหมือนกัน
แต่คงคนละสาขา
พอดีคืนวันศุกร์ขับรถไปหลายที่
พอเห็นทหารไทย แล้วก็เลยลองดู bank อื่นๆ
พบความแตกต่างของ SCB และ BAAC

#5 By fern (58.9.2.4) on 2005-10-16 17:45

555 รีแบนดิ้งเต็มไปหมด....

#4 By Gratai...Ka!!! on 2005-10-16 15:17

ไม่ชอบ logo ธนาคารทหารไทยอันใหม่เลย

รอดอกเบี้ยขึ้นเหมือนเมื่อก่อนเนี่ย
จะได้รวยๆ เหอๆ

#3 By :: Improvised Heart :: on 2005-10-16 14:37

อะแหม .. แต่แม่ญิ๋งว่า โลโก้เนี่ย .. ดูไปแนวชายหนุ่มสองคนจับไม้จับมือกันค่ะ .. วุ้ย .. คิดอะไรเนี่ยเรา

สร้างภาพทางด้านสื่อโฆษณาออกมาแล้ว ไม่รู้ว่าตัวสาขาต่างๆเอง เมื่อไหร่จะปรับปรุงนะคะ .. เป็นลูก(หนี้)ค้า ธนาคารเค้าอยู่เหมือนกันค่ะ .. เห็นความพยายามเป็นบางสาขา บางสาขา

เอาใจช่วยทุกธนาคารแหละค่ะ .. ไปบ่อยๆ อะไรดีไม่ดี มาถามได้เลย .. คิคิ

#2 By ปาปิลัน on 2005-10-15 20:17

เดี๋ยวนี้ทุกๆ อย่างก็ แข่งขันกันหมดเลยนะคะ...ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปแบบของ logo หรือแม้แต่ ด้านการบริการ...คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ...เพราะผลดีทุกอย่าง ก็ ตกอยู่ที่พวกเราล่ะค่ะ...ผู้บริโภค...

#1 By @~หงส์น้อย~@ on 2005-10-15 19:32

Related Posts with Thumbnails