SAMET TRIP (20-23 NOV)

posted on 27 Nov 2005 13:28 by loft in ART, TRAVEL
zickr_url='http://loft.exteen.com/20051127/samet-trip-20-23-nov'

หลังจากที่ไปเสม็ดมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วขอสรุปข้อมูลของทริปนี้ซะหน่อย

ข้อมูลทั่วไป


เกาะเสม็ด หรือเกาะแก้วพิสดาร ตั้งอยู่ในเขตตำบลเพ อ.เมือง จ.ระยอง อยู่ห่างจากฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร สภาพของเกาะเสม็ด มีสันเขา เป็นแนวยาว จากตัวเกาะด้านเหนือมาทางใต้ ส่วนฝั่งตะวันตก ของเกาะ เป็นหน้าผาสูง และลาดชันลงสู่ฝั่งตะวันออก ที่มีชายหาดเว้า ทำให้เกิดชายหาด ที่สวยงามหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ จะอยู่ทางด้านเหนือ และตะวันออก ของเกาะเสม็ด
เกาะเสม็ด เป็นเกาะที่มีความสำคัญ ในประวัติศาสตร์ของวรรณกรรมไทย ในยุคต้น ของกรุงรัตนโกสินทร์ ดังปรากฏในวรรณคดีไทย เรื่อง พระอภัยมณี ซึ่งเป็นกวีนิพนธ์ ของกวีเอกของไทย นามสุนทรภู่ โดยเกาะเสม็ด ได้รับการขนานนาม ในกวีนิพนธ์ ว่า "เกาะแก้วพิศดาร" ซึ่งอาจจะมีที่มาจาก หาดทรายบนเกาะเสม็ด ที่ขาวปานแก้ว อยู่ทั่วไปก็ได้

ส่วนสาเหตุที่เกาะแห่งนี้ ได้ชื่อว่า เกาะเสม็ด ก็เพราะว่า เกาะแห่งนี้ มีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดง ขึ้นอยู่มาก ชาวบ้าน นำมาใช้เป็นไต้จุดไฟ ทำให้เกาะแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเกาะเสม็ด จากสาเหตุนี้เอง

รูปร่างของเกาะเสม็ด มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ส่วนที่กว้างที่สุด ของเกาะเสม็ด กว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ส่วนที่แคบที่สุด อยู่บริเวณ อ่าวกิ่วนอก - อ่าวกิ่วใน ซึ่งกว้างประมาณ 100 เมตร

การเดินทาง


ขึ้นรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีเอกมัย มีรถปรับอากาศเชิดชัยทัวร์ (02)3912804 ซื้อตั๋วกรุงเทพฯ-บ้านเพ ราคาประมาณ 146 บาท ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมงครึ่ง มีรถออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 05.00-20.30 น. รถโดยสารก็กว้างขวางดี วันที่ไปวันอาทิตย์ ไปถึงก็ซื้อตั๋วเลย ขากลับก็ซื้อที่ท่ารถเลยสะดวกดี
ท่าเรือมีหลายท่าที่ดังๆก็ท่าเรือนวลทิพย์ แต่เราจะไปวงเดือนเลยเดินไปทางท่าเรือนวลทิพย์ 2 จะอยู่ไกลจากตรงที่เค้าขายของฝากหน่อยนึงแต่เดินได้ ใครจะไปสปีดโบ๊ทก็หาเอาละกันรู้สึกจะเรียกราคาประมาณ 1000 บาทนะ

ที่พัก

เราเลือกพักที่อ่าววงเดือนเพราะว่าหลังจากที่เช็คข้อมูลน่าจะเหมาะสมสุดแล้ว สงบพอประมาณ เดินทางไม่ลำบากมาก ทะเลสวย ที่พักก็สะอาด มีท่าเรือใกล้ๆ เลือกพักที่ วงเดือนวิลล่า เพราะว่าดูรูปจากเว็บไซต์ และบรรยากาศ สวยสะอาดดี แถมราคาก็อยู่ในงบประมาณ ไม่ได้แพงอะไรดุเดือดนัก เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าจะอยู่กี่วัน ตอนแรกว่า 3 วัน 2 คืน ไปๆมาๆ 4 วัน 3 คืนเลย ติดลม

วงเดือนวิลล่าที่พักโอเคนะ ก็สะอาดดี สงบ ไม่พลุกพล่าน ฝรั่งเยอะพอประมาณ ห้องพักแบบ deluxe เตียงใหญ่ 2 เตียง ห้องนี้นอนได้ประมาณ 8 คน แต่รู้สึกว่าเค้าจะยอมให้ 4 คนเอง ห้องน้ำในตัว ห้องแอร์ ทีวี

ยุงเยอะตอนหัวค่ำ ตอนกลางคืนไม่มี มีร้านอาหารในที่พัก ราคาแพงกว่าที่พักข้างๆนิดหน่อย ประมาณจานละ 10 บาท ข้ามต้มกุ้งอร่อย ใส่ตังฉ่ายด้วย กระเพราปลาหมึกใช้ได้

บริการของพนักงานก็ใช้ได้ แต่ว่ายังบริการไม่ถึงระดับประทับใจอะไรมากมาย คาดว่าต้องปรับปรุงเรื่องฝึกอบรมนิดนึง บรรยากาศเป็นกันเองดี สงบมากมีมุมให้นั่งเล่นเต็มไปหมด ลมเย็นดีมากเพราะว่าที่พักติดหาดเลย น้ำทะเลใส

 

อาหารการกิน

ลงรถแล้วแนะนำให้กินข้าวตรงท่ารถก่อน เรากินร้านเดียวทั้งไปทั้งกลับ คือร้าน พล นวลทิพย์ ร้านนี้ฝีมือทำอาหารดี เจ้าของบริการ พูดจาดี ราคาถูกกว่าบนเกาะเยอะมากเหมือนกินที่กรุงเทพน่ะ เมนู แนะนำ ไข่เจียวปู ข้าวผัดปู ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย ชิมมาหมดแล้ว อร่อย

บนเกาะเสม็ด อ่าววงเดือนราคาอาหารจานเดียวจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 บาท ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลที่วงเดือนรีสอร์ทอร่อย ตอนกลางคืนถ้าอยากกินอาหารทะเล ให้ออกมาตอนประมาณทุ่มกว่า ร้านซีฟู้ดจะตั้งริมหาด เต็มไปหมด เดินเลือกร้านดีๆแล้วกัน เท่าที่ดูราคาไม่ได้ต่างกันมากคือ แพงพอกันหมด แล้วแต่ว่าใครจะชอบบรรยากาศร้านแบบไหน ตอนเช็คบิลพยายามดูราคาด้วย อาจจะเจออาการมั่วนิ่มได้ ถ้าไม่ดูใบเสร็จดีๆ

บนเกาะไม่มีแหล่งน้ำจืด ถ้าเอาน้ำไปบ้าง ของกินไปบ้างน่าจะช่วยประหยัดค่ากินได้

 

ที่เที่ยว

เนื่องจากจะไปท่องเที่ยวพักผ่อนเลยไม่ได้สมบุกสมบันอะไรมากมาย แต่เท่าที่เห็นก็จะมี มอเตอร์ไซค์ให้เช่า 400 บาทต่อวัน 100 ต่อชั่วโมง มีเรือกล้วย มีเจ็ตสกี มีคายักรู้สึกจะชั่วโมงละ 200 มั๊ง พักที่วงเดือนสามารถเดินข้ามเขาไปโผล่ที่หาดแสงเทียนได้บรรยากาศดีมาก สงบ มีแต่ฝรั่งมาพัก ทะเลใส


อ่าววงเดือน
อ่าวที่คุ้นหูนักท่องเที่ยวอีกอ่าวหนึ่ง เพราะเรือโดยสารประจำทาง ที่มาจากท่าศาลา จะมาส่งนักท่องเที่ยว ที่อ่าวนี้ เป็นประจำ ถ้าจะบอกว่า เป็นป้ายสุดท้าย ของเรือโดยสารก็ไม่ผิดนัก อ่าววงเดือน คึกคักพอๆ กับหาดทรายขาว แต่ที่อ่าววงเดือน คุณสามารถเลือกได้หลายบรรยากาศ ถ้าต้องการความสงบเงียบ ก็ต้องทางด้านหัวอ่าว ส่วนคนที่รักความคึกคัก ต้องเลือกกลาวอ่าว ถ้าชอบนั่งกินบรรยากาศ ให้คุณเลือกตามความต้องการอย่างที่บอก


อ่าวแสงเทียน
อ่าวแสงเทียน เป็นอ่าวที่ เงียบสงบ ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่าน นักท่องเที่ยวที่มาพักอ่าวนี้ โดยมาก เน้นความสงบ เป็นส่วนใหญ่ หาดทรายของอ่าวแสงเทียน ถ้าจะว่าไปแล้ว สะอาดกว่าด้าวหัวเกาะเสียด้วยซ้ำไป ก็เป็นเพราะนักท่องเที่ยวที่มาพักที่หาดนี้ น้อยกว่า ทำให้ธรรมชาติบริเวณนี้ ยังคงรักษาความสวยงาม ตามธรรมชาติได้ ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยว ประเภทกินลมชมวิว นอนนับดาวแล้วละก็ อ่าวแสงเทียน เป็นอีกอ่าวหนึ่ง ที่คุณไม่ควรพลาด ที่จะมาพักผ่อน

 

ถ้ามีโอกาสคงจะกลับไปเที่ยวอีก ใกล้ สะดวกสวย สงบดี

ตัวอย่างรูป

SAMED DAY 2

 

Photobucket - Video and Image Hosting

ตื่นเช้ามาหลังจากที่เมื่อคืน นอนไม่ค่อยหลับเท่าไหร่ ทั้งๆที่ปกติไม่มีปัญหาเรื่องนอนอะไรเลยนะเนี่ย เรื่องผิดที่นี่ใช้กับเราไม่ได้เลย เห็นแสงแดดเช้าๆ สวยดีเลยเอามาลงรูปซะเลย อันนี้ก็ชิงช้าชาลีอีกจุดนึง

 

Photobucket - Video and Image Hosting

อันนี้แสงเงาตกกระทบกับต้นไม้

 

Photobucket - Video and Image Hosting

นี่ก็แสงเงาเหมือนกัน

 

Photobucket - Video and Image Hosting

ขอบอกว่า ม้าหินอันนี้ นั่งจะติดทะเลเลย ถ้าน้ำขึ้นมาจะมีน้ำละเลียดปลายเท้าได้เลย ดูๆไปนี่ถ้าไปเป็นหมู่คณะตรงนี้รับรองว่าเป็นจุดเมาแน่นอน

 

Photobucket - Video and Image Hosting

อันนี้แสงตกกระทบ

 

Photobucket - Video and Image Hosting

อันนี้ก็ชิงช้าอีกอันนึง อีกแล้วมาที่นี่รับรองไม่มีปัญหาเรื่องชิงช้า เยอะมากมีหลายจุด

 

Photobucket - Video and Image Hosting

จินเจอร์ยอมแล้ว

 

Photobucket - Video and Image Hosting

เก้าอี้สีแดงสวยมาก จริงๆรู้สึกว่าต้องเรียกว่าตั่งนะ อยากเอากลับบ้านมามากๆ แต่จะเอาไปวางตรงไหนหว่า