INTERVIEW FOR NEW GRADUATE

posted on 04 Dec 2005 10:59 by loft in JOB
ปัญหาใหญ่สำหรับเวลานักศึกษาหรือนิสิตชั้นปี 4 ที่กำลังจะจบเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องที่ต้องเผชิญอย่าแน่นอนก็คือเรื่องที่ว่าจะต้องออกไปทำงาน อันนี้พูดถึงว่าต้องออกไปหางานนะ ไม่ใช่กลับไปทำกิจการส่วนตัว ง่ายๆก็คือไปเป็นลูกจ้างเขา แล้วก็ขอตีวงแคบเข้ามาอีกหน่อยคือแวดวงของเอกชน

ถ้าเป็นสมัยก่อนเมื่อโบราณกาลมาแล้ว ใครๆก็มักจะบอกว่าให้ทำราชการ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน แต่มาสมัยนี้จะมีแก่คนที่จะทำราชการ เนื่องจากค่าใช้จ่าย ภาระ ระบบ อะไรต่างๆมันไปกระจุกหรือโน้มน้าวให้คนเก่งๆ และอยากจะเก่งไปทำเอกชนกันหมด เริ่มตั้งแต่เงินเดือนขั้นต้นที่ก็เทียบกันไม่ได้แล้ว ดังนั้นหลายๆคนจึงมุ่งหวังที่ว่าจบมาจะทำงานเอกชนกันซะส่วนมาก

แต่สำหรับนักศึกษา นิสิตที่กำลังจะจบแล้วนั้น หลังจากที่เปิดหนังสือพิมพ์ หนังสือแจก อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ อะไรต่างๆ ส่งจดหมายสมัครพร้อม resume ไปเรียบร้อยวันดีคือร้ายก็มีคนโทรมาเรียกไปสัมภาษณ์งาน ทีนี้เนื่องจากเรายังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ดังนั้นสิ่งที่ควรจะคิดเผือ่โดยทั่วไป จะมีดังนี้

  1. การแต่งกายควรจะเป็นชุดสุภาพ ที่ไม่ใช่ชุดนักศึกษาน่ะ เพราะว่าไปทำงาน ไม่ได้ไปเรียน อีกทั้งมันจะช่วยแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่และน่าเชื่อถือขึ้นมาอีกหน่อยนึง
  2. ควรจะไปก่อนเวลาสัมภาษณ์ประมาณ 15-30 นาที เพราะว่าจะต้องมีขั้นตอนการกรอกเอกสารอะไรอีกจิปาถะ ถ้าเป็นไปได้ควรติดพวกอุปกรณ์เครื่องเขียน ที่จำเป็นไปด้วย การไปก่อนเวลาจะทำให้เราปรับสภาพร่างกาย จิตใจดีขึ้น อีกทั้งมีโอกาสพินิจพิจารณาบริษัทที่ตาถึงจะจ้างเราในอนาคตด้วย
  3. เมื่อไปถึงแล้ว ควรจะสังเกตุ สังกา รอบข้างไว้บ้าง เช่น สโลแกน คำขวัญ รายชื่อกรรมการ รายวัลที่ได้รับของบริษัท แต่จริงๆพวกนี้ ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ เราน่าจะทำการสำรวจมาอินเตอร์เน็ตก่อนล่วงหน้าแล้ว
  4. พยายามกรอกเอกสาร อย่าให้ผิด เพราะผิดแล้วต้องแก้เอกสารจะเลอะเทอะ อีกข้อนึงผิดแล้วจะต้องใช้อุปกรณ์เครื่องเขียนมากกว่าปากกา ถ้าไม่มีลิควิดหรือยางลบ ต้องหายืมอีก
  5. เมื่อเจอเรียกเข้าห้อง เจอหน้ากรรมการ แม้ว่าหน้าจะเหมือนจิ๋กโก๋ปากซอย หรือคนติดยาก็ตาม พยายามยิ้มแบบนางสาวไทย แต่ถ้าเป็นไอ้เสือยิ้มยากก็ พยายามอย่าทำหน้าบึ้งแล้วกัน แต่อย่าหัวเราะล่ะว่าเหมือนพี่วินมอไซค์หน้าปากซอย ยิ้มหนึ่งแชะ แล้วก็ไหว้ 1 ที มีกี่คนก็ไหว้ 1 ที ไหว้ตรงกลางที่กรรมการนั่งน่ะ รอให้เรียกให้นั่งแล้วค่อยนั่ง อย่าทำตัวสบายเกินแบบว่ายืนนานเมื่อยนั่งเลยละกัน อันนี้ไม่ได้
  6. จากนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงขายตัวเอง คือนำเสนอตัวเองให้ได้ว่าลูกเต้าเหล่าใคร มาจากฟาร์มไหน มีเพ็ดดีกรีหรือปล่าว ทั้งหมดนี้เพื่อนำเสนอว่าจ้างเราคุ้มจริงๆ ถ้าให้ดีคุณๆควรจะเตรียมภาคภาษาอังกฤษมาด้วย เผื่อว่าโดนให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ จะได้ไม่ต้องรักอ้ำอึ้งนานเกินเหตุ เดี๋ยวจะจมน้ำตายซะก่อน
  7. ถ้าสังเกตว่าเริ่มมีแนวโน้มว่ากรรมการสนใจเรา หรือเป็นมิตร ควรจะพยายามจับจุดให้ได้ว่าเค้าชอบประเด็นไหน แล้วก็ตีที่จุดนั้นต่อ ดึงให้คนสัมภาษณ์ทำความรู้จักมากขึ้น
  8. คำถามที่จะเป็นหมัดเด็ดของคนที่กำลังจะจบคือ คุณไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน จะทำได้เหรอ อะไรเทือกๆนี้น่ะ ตรงนี้ต้องอยู่ที่ว่าเราได้เตรียมตัวมาขนาดไหน ซึ่งจริงๆชีวิตการทำงานเนี่ยหรือประสบากรณ์การทำงานก็ตามที มันก็คล้ายๆกับกิจกรรมที่เราเคยทำสมัยเรียนนั่นแหละ ถ้าใครเคยทำนะ ก็จะนึกออกเลยว่า มันก็ต้องมี หน้าที่ ความรับผิดชอบ พอจัดงานหรือกิจกรรมนั้นๆ มีปัญหาอะไร แล้วเราแก้ไขอย่างไร ปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างไร มีอะไรที่ภูมิใจ พวกนี้สามารถเทียบเคียงเรื่องของประสบการณ์ได้ หรือถ้าใครเคยทำงานพิเศษยิ่งดีมากเลย
  9. พอจะจบการสัมภาษณ์ ก็จะมาถึงเรื่องของคำถามที่เราอยากรู้ ส่วนใหญ่กรรมการจะถามแหละว่าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมไหม ถามได้ถามไปเลย เพราะไม่รู้ว่าจะมีโอกาสเจอกันอีกหรือเปล่า แต่คำถามที่ไม่ควรถามคือ เรื่องเงินเดือน วันหยุด วันลา เวลาเข้างานออกงาน เรื่องพวกนี้จะรู้เองเมื่อเค้าจ้างเรา ถ้าไม่พอใจตอนนั้นปฎิเสธหรือต่อรองได้
  10. พอจบก็กล่าวขอบคุณที่เค้าให้โอกาสเราได้เข้ามาสัมภาษณ์ แล้วแสดงความกระตือร้นที่จะอยากมาทำงานกับเขา
ข้างบนนั้นก็เป็นมิติที่ควรพิจารณาเมื่อท่านโดยเรียกเข้าไปสัมภาษณ์เมื่อจบใหม่ๆ

Comment

Comment:

Tweet

Small Kitchen Dinettes

#5 By Small Kitchen Dinettes (110.164.229.48) on 2010-04-17 14:40

เราจบมา 2 ปีแล้วก็อยู่ในช่วงนี้ไม่แตกต่างกันเลย

#4 By :: Improvised Heart :: on 2005-12-04 13:02

เรื่องนี้ตอนเรียนแทบไม่สอน .. ชีวตการทำงาน อะไรเทือกนี้แทบไม่มีคนบอกได้เป็นเรื่องเป็นราว .. จบมาก็ต้องไปฝ่าฟันกันเอาเองทั้งนั้น ... .. ... (แต่ว่าการไปสมัครงานกะโดนสัมภาษณ์นี้เป็นอย่างไรน้อ .. แม่ญิ๋งไม่เคย .. )

#3 By ปาปิลัน on 2005-12-04 12:43

กำลังอยู่ในช่วงนี้เลย

สัมภาษณ์งานนี่เหนื่อยจริงๆ

#2 By * Night Wanderer * on 2005-12-04 11:36

แวะๆ

#1 By เพลงใหม่ on 2005-12-04 11:35

Related Posts with Thumbnails