ครั้งที่ 4 -- การสัมภาษณ์ที่กรรมการเยอะที่สุด


กลับมาที่เรื่องชุดที่ตั้งใจจะเขียนแบ่งๆกันอ่านแล้วก็กะว่าจะเอาไว้เตือนความจำตัวเองด้วย ก็เรื่องเกี่ยวกับสัมภาษณ์งานนั่นแหละ หลังจากที่เขียนไป 2-3 บริษัท ไม่แน่ใจว่าใครเดาถูกมั่ง แต่คราวนี้มั่นใจว่าต้องมีคนเดาถูกแน่ๆ ลองๆไปเดาเอานะสำหรับคำใบ้แรก เป็นหุ้นบลูชิพของไทย


เนื่องจากบริษัทนี้เป็นบริษัทที่มั่นคงแล้วก็ผลประการที่ค่อนข้างสูงมาโดยตลอด แล้วก็ก่อตั้งมายาวนานมากๆ เป็นบริษัทที่มีธรรมภิบาลยอดเยี่ยม มีกลุ่มธุรกิจที่หลากหลาย ผลตอบแทนก็ดี ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ว่าบริษัทนี้จะเป็นบริษัทในฝันของหลายคนๆ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่หรือว่าคนที่มีประสบการณ์แล้วก็ตาม ดังนั้นถ้าน้องๆอยากทำงานที่นี่ข้อแรกที่คุณสมบัติจะเข้ารอบนะครับ จดไว้เลยนะ ต้องได้ GPA 2.75 ขึ้นไปสำหรับสายสังคมศาสตร์น่ะ สายนนี้ก็อย่างเช่น บริหาร บัญชี การตลาด เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ เป็นต้น ส่วนสายที่เรียนยากและเป็นที่ต้องการของธุรกิจสูงๆอย่างวิศวะหรือวิทยาศาสตร์รู้สึกว่าเค้าจะตั้งไว้ที่ GPA 2.00 อัพ ถ้าจำไม่ผิด ข้อดีของการสมัครงานองค์กรนี้ก็คือข้อมูลคุณจะถูกเก็บไว้ 2 ปีแล้วก็ทุกกลุ่มธุรกิจจะเข้ามาดึงข้อมูลที่ฐานข้อมูลตลอด ดังนั้นสรุปง่ายๆคือว่า ไม่ได้บริษัทนี้ก็มีโอกาสที่จะได้เรียกสัมภาษณ์อีกนั่นเอง


ครั้งแรกที่โดนที่นี่สัมภาษณ์จำได้ว่าน่าจะได้ผลบุญมาจากการได้ฝึกงานที่นี่ด้วยส่วนหนึ่งแต่ว่าเป็นการฝึกที่บริษัทในเครือ ตอนที่โดนเรียกนี่ยังแบบว่า เพิ่งเรียนจบเอง ตอนที่บุคคลกลางโทรมาหานี่แทบเก็บอาการไว้ไม่อยู่เลยล่ะ ระหว่างที่คุยโทรศัพท์ พอวางสายเรียบร้อยรีบโทรหาเพื่อนทันที เฮ้ย ที่นี่เค้าเรียก+++ว่ะ เพื่อนมันก็ เออๆ(มันฝึกงานด้วยกัน แล้วก็มันได้ทำงานที่นี่) หลังจากนั้นก็ไปสัมภาษณ์ โดยที่ไปที่บริษัทนี้ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่อยู่นิคมบางปู กลุ่มธุรกิจกระดาษ

ระหว่างที่นั่งรอสัมภาษณ์ก็มีท่านสุภาพบุรุษมากันเรื่อยๆ เอ๊ะ คนนึงก็แล้ว สองคนก็แล้ว สาม สี่ ห้า หก เฮ้ย แว้ก อ้าวไอ้นี่เพื่อนเราอีกคน ทะลึ่งโดนเรียกเหมือนกัน ( เวรตัดกำลังกันเองมั๊ยล่ะนั่น 55 เอกเดียวกัน ฝึกงานเหมือนกัน เกรดพอๆกัน ) ทั้งหมดที่นั่งรอสัมภาษณ์ 8 คน ก็ค่อยๆเรียกทีละคน บางคนก็ 5 นาที หลายคนก็ 10 นาที ส่วนใหญ่ไม่เกินนี้ ขณะที่ไอ้คุณเพื่อนก็ประมาณ 15 นาทีได้มั๊ง แล้วก็ถึงคิวเรา


แอ๊ด................พอเปิดประตูเห็นท่านกรรมการแล้วแข้งขาพาลจะอ่อนเอาง่ายๆ นึกว่าเข้าห้องผิดหรือเปล่าฟะ จริงๆเค้าประชุมกันอยู่ใช่มั๊ย แต่เมื่อกี้คนก่อนหน้ามันก็เข้าห้องนี้ นี่หว่า ไม่มีห้องลับนะเท่าที่ดู ทำไมถึงพูดอย่างนี้น่ะเหรอครับ เท่าที่นับนิ้วมือดูปรากฏว่าเหลือแค่นิ้วโป้งนิ้วเดียวที่ไม่ได้หดเข้าไป 9 คนครับ 9 คนที่นั่งสัมภาษณ์ผม นั่งเป็นตัวยูเกือกม้า โดยผมนั่งเป็นผู้ต้องหา โดนซักถามแล้วก็ให้ปากคำกันไป แต่ยังดีที่ว่าขั้นตอนการถามนั้นรู้สึกว่าจะเป็นภาษาไทยทั้งหมด

ที่ถามมาโดนๆก็เป็นเรื่องที่ว่าเค้าเหตุการณ์สมมุติว่าถ้าเกิดเหตุการณ์สายการผลิตมีปัญหา คุณจะแก้ปัญหากับทางลูกค้าที่นัดส่งของวันพรุ่งนี้อย่างไร ซึ่งก็นับว่าตอบได้ดีนะครับ ตอบไปประมาณว่า ก็คงต้องแจ้งลูกค้าให้ทราบว่าเรามีปัญหาทำให้ส่งสินค้าไม่ทัน แล้วก็พยายามต่อรองกับทางลูกค้า ว่าสามารถเลื่อนกำหนดวันรับสินค้าได้หรือเปล่า บลา บลา ส่วนคำถามอื่นๆก็ทั่วๆไป เท่าที่ทราบภายหลังคือ กรรมการที่ซักถามจะไม่เกิน 3 คน ส่วนที่เหลือจะคอยสังเกตบุคลิกของเรา แล้วก็จะให้คะแนนประกอบการตอบคำถาม สรุปก็คือ ตอบฉลาด มารยาทดีด้วยนั่นเอง หลังจากนั้นก็จบการสัมภาษณ์ด้วยเวลาครึ่งชั่วโมง ก็นับว่ากรรมการสนใจเรามากในระดับหนึ่ง แต่อีตาคนสุดท้ายนี่สิ 40 นาทีแน่ะ เชอะ

ผลก็คือ ไม่ผ่านสัมภาษณ์ครับ ทั้งเราและเพื่อน

ข้อมูลเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ครั้งนี้

ข้อมูลทั่วไป

 • บริษัทมีหลายกลุ่มธุรกิจ มีพื้นฐานมาจากอุตสาหกรรม
 • ผลตอบแทนและสวัสดิการดี
 • องค์กรขนาดใหญ่ มีความมั่นคงสูง ก่อตั้งมานาน มีชื่อเสียง เป็นที่เชิดหน้าชูตาได้ดี
 • ค่อนข้างอนุรักษ์นิยม

ตำแหน่ง

 • sales representative ผู้แทนขาย


คุณสมบัติ

 • ทักษะการวิเคราะห์ดี
 • การสื่อสารดี
 • ทักษะการเข้าสังคมดี
 • รู้จักกาลเทศะดี


เงินเดือน

 • 14,000 บาท เริ่มต้นสำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์
 • ให้รถ 1 คัน ค่าน้ำมัน ดูแลรักษา
 • ค่าโทรศัพท์
 • ค่าเอ็นเตอร์เทน
 • แต่ไม่มีคอมมิชชั่น
 • มีการส่งอบรมหลักสูตรต่างๆ


วันเดือนปีที่สัมภาษณ์

 • นานมาแล้วประมาณ 5 ปี

หมายเหตุ

 1. เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มชีวิตการทำงาน แต่โอกาสเจริญก้าวหน้าค่อนข้างจำกัด การแข่งขันสูง flat organization ต้องเด่นและเก่งจริงๆถึงขึ้นเป็นใหญ่ได้
 2. หรือคนที่ผ่านสังเวียนโชกโชนแล้วต้องการจะฝังตัวกับองค์กรที่มั่นคง

ข้อคิดจากการไปสัมภาษณ์ครั้งนี้

 • บริษัทดีๆใหญ่ๆอย่างนี้ควรจะสมัครเมื่อพอจะมีประสบการณ์การทำงานบ้าง เพราะว่ามีโอกาสที่จะเจอคู่แข่งเป็นคนที่มีประสบการณ์

ตอนนี้รู้หรือยังว่าบริษัทอะไร คำใบ้สุดท้าย น้องๆ รู้มั๊ย ถุงปูนสีอะไร

Comment

Comment:

Tweet

Plantation Cove Black 5 Pc Dinette

#6 By Plantation Cove Black 5 Pc Dinette (110.164.229.48) on 2010-04-17 15:36

รู้ตั้งแต่บอกว่าเป็นบริษัทธรรมาภิบาลแล้วล่ะ รู้สึกจะเป็นบริษัทเดียวกับที่เพื่อนเราไปสัมภาษณ์แล้วก็ตกไป ส่วนเรายื่นใบสมัครไปแต่เขาไม่เรียกตัว

#5 By KimBerrY on 2006-02-24 13:51

เจอ diary ของคุณจาก google ด้วยการ search หา คำว่า Margeting Model เพราะว่าต้องทำการบ้านส่งอาจารย์ อ่านไปอ่านมา รู้สึกว่าคุณเขียนอะไรหลายๆ อย่างได้น่าสนใจ และรู้สึกว่า เรามีอะไรคล้ายๆ กัน
- จบเศรษฐศาสตร์ (เริ่มเรียน ช่วงต้มยำกุ้ง พอดี)
- ดูจาก Profile แล้ว ก้อรุ่นๆ เดียวกัน
- เคยผ่านการสอบของมหิดล มาแล้ว ตอนนี้ก็เรียนที่นี่แล้วหล่ะ (ถึงต้องนั่งหาข้อมูลทำการบ้านอยู่นี่)
- ผ่านการสัมภาษณ์งานที่กรรมการเยอะที่สุดมาเหมือนกัน และตอนนี้ก้อทำงานอยู่ที่นี่แหละค่ะ แต่ไม่ได้อยู่กลุ่มกระดาษ ตอนจบใหม่ๆ เค้าไม่เรียกอะ ต้องทำงานที่อื่นมาร่วม 2 ปี มาสมัครใหม่ ถึงจะสามารถเข้าอยู่ที่นี่ได้

ตอนนี้รู้รึยังค่ะว่า ท้องฟ้าที่นี่สีอะไร

#4 By GoLF (203.130.144.32 /172.20.69.24) on 2006-02-22 11:32

ใกล้ถึงฝั่งปลายฝัน เข้าไปทุกทีแล้วนะคะ...อดใจรออีกนิด นะคะ...ความพยายามที่ทำมาตลอด จะเห็นผลแล้วค่ะ... ขอให้เป็นดั่งที่หวังไว้นะคะ...เป็นกำลังใจให้ค่ะ...

#3 By @~หงส์น้อย~@ on 2006-02-18 11:51

ยังไงก็ขอให้ได้งานนี้นะคะ

#2 By :: Improvised Heart :: on 2006-02-17 14:23

โอ้ววว บริษัทถุงปูน รู้สึกว่าจะติดอันดับในเรื่องเงินเดือนสูง ระดับประเทศไทยหรือป่าวครับ

#1 By ฟิวส์ on 2006-02-17 11:34

Related Posts with Thumbnails