INTERVIEW 12 -- เลือกที่ไหนดี

posted on 20 Nov 2008 23:20 by loft in JOB

 

----------------------------------------------------------------------------------------

INTERVIEW 12

เลือกที่ไหนดี

----------------------------------------------------------------------------------------

 

หลายๆคนที่เป็นคนทำงานคงเคยเจอกับสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจอะไรยากๆในชีวิตการทำงานมาบ้าง ที่ยากลำดับต้นๆก็น่าจะมีเรื่องของการตัดสินใจเลือกว่าจะทำงานกับบริษัทไหนดี ไม่ว่าจะเป็นในกรณีเปรียบเทียบระหว่างบริษัทเก่ากับบริษัทใหม่ หรือระหว่างบริษัทใหม่กับบริษัทใหม่  หลายครั้งการตัดสินใจในครั้งแรกเลยอาจจะไม่ค่อยได้แง่มุมที่ครบถ้วนนัก อย่างเช่น บริษัทนี้น่าทำมากเพราะว่าจะได้ไปอยู่ใกล้ๆแฟน หรือว่าบริษัทเก่าไม่เห็นดีเลยเจ้านายลำเอียง ดังนั้นอาจะต้องมีการใช้เครื่องมือช่วยด้วยเพื่อความเป็นกลางในการตัดสินใจก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
สำหรับเครื่องมือที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นนั้นก็ไม่ได้ยากและซับซ้อนอะไร แค่เขียนข้อดีข้อเสีย (pro & con)ในละหัวข้อที่เราเห็นว่าสำคัญ แล้วก็นำมาหักกลบกันว่าอันไหนมีข้อดีมากกว่าก็เลือกอันนั้น ถ้าน้ำหนักในแต่ละข้อไม่เท่ากันก็สามารถถ่วงน้ำหนักได้ (weighted average) ก็จะได้คำตอบตามหลักเหตุผลที่หักเรื่องอารมณ์ชั่ววูบหรือหน้ามืดตัวมัวออกไปได้พอสมควร
 
ลองมาดูสำหรับกรณีศึก
ษา

 

 


 
 
อย่างกรณีนี้ สามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ก็คือเรื่องของผลประโยชน์หรือเงินๆทองๆ เรื่องของงาน สุดท้ายเรื่องที่เกี่ยวกับส่วนตัว
 
เริ่มจากเรื่องของเงินๆทองๆ เปรียบเทียบระหว่างที่ใหม่กับที่เก่าส่วนที่แตกต่างกันก็คือ เงินเดือนที่แตกต่างกันมากพอสมควร คือเงินเดือนในระดับที่เราตั้งเป้าไว้ใน 2 ปีข้างหน้า ที่ใหม่ให้เงินเดือนเยอะกว่า แต่ว่าไม่มีรถบริษัทให้ใช้ ดังนั้นก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของหากต้องซื้อรถ ซึ่งในกรณีนี้เมื่อหักกลบแล้วก็ยังมีเงินเหลืออีกพอสมควร ไม่ใช่ว่าเสมอตัว ถ้าอย่างนั้นก็ไม่จูงใจในการเปลี่ยนงานแน่นอน ในส่วนเรื่องของค่าน้ำมันก็แตกต่างกันเล็กน้อย โดยที่ใหม่จะให้เบิกเป็น mileage คิดตามกิโลที่ใช้ในการทำงาน โดยหัวหน้าเป็นคนอนุมัติ(ดังนั้นเหมือนจะเบิกไปเหอะ อยากเบิกก็เบิกประมาณนั้น) ซึ่งก็รวมค่าสึกหรอไปแล้ว ดังนั้นตรงนี้หักกันแล้วก็ออกแนวเกือบเสมอ ส่วนโทรศัพท์ที่ใหม่ให้เครื่องพร้อมเบอร์อยากโทรก็โทรไปเลย ส่วนที่เก่าไม่มีอะไร โบนัสที่เก่าการันตี 2 เดือน ส่วนที่ใหม่การันตี 1 เดือนบวกด้วย performance bonus ดังนั้นส่วนนี้จะยังไม่แน่ว่าจะออกดีหรือร้าย เลยได้คะแนนน้อยกว่า พอหักกลบกันแล้วก็ออกมาที่ระดับเดียวกัน
 
มาที่เรื่องของงานหรือบริษัท งานใหม่ดูแล้วให้โอกาสได้ใช้ทักษะต่างๆเพิ่มขึ้น มีโอกาสเพิ่มความรู้ ดังนั้นจึงให้โอกาสในการต่อยอดได้ดีกว่า เรื่องการเติบโตในบริษัทที่ใหม่น่าจะดีกว่าเนื่องจากโครงสร้างดีกว่าคือว่าหัวหน้าของหัวหน้าคือ CEO เลย เรียกว่ามีโอกาสแสดงฝีมือให้เห็นได้ ถ้าเปรียบเทียบแล้วในระดับโลกบริษัทใหม่จะมีอันดับดีกว่าแต่ขณะที่ในไทยยังเป็นรองบริษัทเก่าในหลายก้าว ที่ทำงานใหม่ไกลกว่าที่ทำงานเก่า หัวหน้าที่ใหม่ก็คืออดีตหัวหน้าเรามาชวนเราไปทำด้วย ดังนั้นความสัมพันธ์ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง ส่วนพักร้อน ป่วย ลา กิจ อะไรพวกนี้คงไม่ต่างกัน คะแนนในส่วนนี้ก็เลยออกมาที่บริษัทใหม่ภาษีดีกว่า
 
ส่วนสุดท้ายเรื่องส่วนตัวก็คือว่า ที่บ้านอยากให้ทำที่เก่ามากกว่า เนื่องจากความเสี่ยงน้อยกว่า ระดับการเป้นหน้าเป็นตาในสังคมก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นัก อันนี้มันแปรผันตามส่วนแบ่งการตลาด ใครทำงานกับบริษัทผู้นำก็อาจจะดูมีภาษีกว่าหน่อยนึง ส่วนเรื่องสุดท้ายเรื่องเรียนถ้าเปลี่ยนงานก็น่าจะมีผลกระทบบ้าง
 
ทั้งหมดนี้คือการชักชวนไปทำงานด้วยของหัวหน้าคนหนึ่งกับลูกน้องเก่าคนหนึ่ง
 
คิดว่าถ้าเป็นตัวคุณเองจะเลือกที่ไหน?

edit @ 20 Nov 2008 23:24:47 by Loftster

Comment

Comment:

Tweet

Related Posts with Thumbnails